วันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

กำหนดค่าให้กับอุปกรณ์ Ruptela FM-Eco4+

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกคนทำจีพีเอสติดตามรถ หลังจากที่ผู้เขียนได้เคยแกะกล่อง GPS TRACKER กันน้ำ มาตรฐานยุโรป Ruptela FM-Eco4+ ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ปรากฏว่าอุปกรณ์ยังไม่สามารถทำงานได้ครบถ้วนตามที่ต้องการ งานนี้ก็ต้องเดือนร้อนร่อนจดหมายไปสอบถามทางทีมวิศวกรของ Ruptela ว่าทำไมอุปกรณ์ไม่ยอมส่งค่าสัญญาณอื่นๆ นอกจากพิกัดไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้เขียน

ผู้เขียนได้ทดลองติดตั้งอุปกรณ์จริงบนรถทดสอบจริงตามลิงค์ที่แปะไว้ให้นี้ http://www.gps-vehicle.com/gps-vehicle-demo.html โดยชื่อผู้ใช้คือ demo รหัสผ่านก็คือ demo เลือกไปยังอุปกรณ์รุ่นที่ได้ทดสอบก็คือ demo-FM-Eco4+ การทำงานของอุปกรณ์ต้องบอกได้ว่าครบถ้วนสมบูรณ์แบบที่สุดตัวหนึ่งทีเดียว ซื้อไปไม่ผิดหวังแน่นอน

คำถามที่สอบถามไปยังทีมวิศวกรของ Ruptela ก็คือ เหตุใดเมื่อทำการเพิ่ม Input/Output ให้กับอุปกรณ์  I/O เหล่านั้นไม่ถูกส่งออกไปยังเซิร์ฟเวอร์ ค่าที่ตั้งค่าสุดท้ายถึงใช้งานได้ ยกตัวอย่างหากผู้เขียนตั้งค่า I/O คือ Din4 จากนั้นกด Save พอเปลี่ยนไปตั้งค่า Ain1 ค่าของ Din4 จะถูกแทนด้วยค่าของ Ain1 ทำยังไงก็ไม่สามารถส่งค่าทั้งสองคือ Din4 และ Ain1 ไปพร้อมกันได้

ทางวิศวกรของ Ruptela ก็ตอบพร้อมจับรูปประกอบมาด้วยซึ่งผู้เขียนจะได้แนบไว้ให้ด้วยเพื่อเป็นจุดที่ถือว่าคือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ หากมองข้ามไปก็ทำให้การนำอุปกรณ์ไปใช้งานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อเราเลือกไปที่ IO settings เพื่อเพิ่มค่าอินพุท Ignition(Din4) เรียบร้อยแล้ว

gps tracking

ในการเพิ่มค่าอุปกรณ์ IO ตัวต่อไปให้เลือกไปที่ว่างเขียนว่า Disabled ห้ามนำไปวางทับบน IO เดิมตามรูปที่แนบให้ข้างล่าง หลังจากทำเสร็จเราจะเห็น IO AIN1 เพิ่มขึ้นมารวมเป็น 2 ตัว
gps ติดตามรถ

นอกจากนี้ทางทีมวิศวกรของ Ruptela ยังให้คำแนะนำว่า IO ประเภท Ain ต่างๆ ไม่ควรตั้งค่าแบบ High priority เพราะจะทำให้ส่งค่า noise เข้ามาในระบบแทนที่จะเป็นค่าที่ต้องการจริง เพื่อไม่ให้เป็นข้อผิดพลาดในการกำหนดค่าให้กับอุปกรณ์ Ruptela FM-Eco4+ ผู้เขียนได้แนบไฟล์คอนฟิกตัวอย่างที่ใช้งานจริงสำหรับกำหนดค่าให้กับอุปกรณ์ Ruptela FM-Eco4+ ที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของผู้เขียนตามไฟล์ที่ลิงค์ให้นี้ http://www.gps-vehicle.com/images/eco4plus/gps-vehicle.fe4c

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น