วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2558

กำหนดค่าให้กับอุปกรณ์ OBDII Teltonika FM1010

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกของคนทำจีพีเอสติดตามรถยนต์ ผู้เขียนเองได้อุปกรณ์รุ่นใหม่ของ Teltonika เป็นแบบ OBD2 มาใหม่ ก็เลยได้โอกาสแนะนำอุปกรณ์พร้อมทั้งลองมากำหนดค่าให้กับอุปกรณ์ OBDII Teltonika FM1010 ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งใช้งานง่าย โดยไม่ต้องมีความรู้เรื่องทางไฟฟ้ารถยนต์ ก็นำไปประยุกต์ใช้งานระบบติดตามรถยนต์ได้ทันที

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะมีความซับซ้อนทางด้านระบบไฟฟ้ารถยนต์มาก การที่ช่างติดตั้งจีพีเอสจะไปรื้อค้นหาระบบสายไฟภายในรถย่อมมีความยุ่งยากเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งการถอดรื้อชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ใดๆ ภายในรถ ก็อาจเกิดการชำรุดของชิ้นส่วนต่างๆ ได้ง่ายเพิ่มมากขึ้น

Teltonika FM1010 ออกแบบมาเป็นระบบ Plug&Play คอนเนคชั่นเป็นแบบ OBD2 ทำให้สะดวกและง่ายต่อการติดตั้ง หากต้องการซ่อนอุปกรณ์ก็ทำได้ไม่ยากเพียงแค่ใช้สายพ่วง OBD2 ขนาด 30 เซนติเมตรต่อพ่วงเข้าไป จากนั้นก็สามารถย้ายเข้าไปซ่อนภายในรถยนต์ได้อย่างกลมกลืนแนบเนียน

สำหรับขั้นตอนการกำหนดค่าให้กับอุปกรณ์ Teltonika FM1010 สามารถทำได้ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1  ติดตั้งซอฟต์แวร์ Teltonika FM1010 configurator ตามลิงค์ที่ผู้เขียนแนบให้  http://www.gps-vehicle.com/downloads/FM10XX_Configurator_v1.00.06.12.zip จากนั้นทำการแตกไฟล์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับกำหนดค่าให้กับอุปกรณ์

ขั้นตอนที่ 2 เปิดโปรแกรม Teltonika FM1010 configurator เพื่อกำหนดค่าให้กับอุปกรณ์ตามรูป ให้กำหนดค่าการตรวจสอบการติดเครื่องยนต์ โดยเลือก Ignition Source --> Power Voltage ส่วนการปรับตั้ง High Voltage Level --> 30000 mV และ Low Voltage Level --> 13750 mV การตั้งค่าหากมีการติดเครื่องยนต์จะมีแรงดันจากอัลเทอเนเตอร์เพิ่มขึ้นจากแรงดันแบตเตอรี่ปกติ ค่านี้ต้องปรับแต่งเองตามแต่รุ่นของรถยนต์

ขั้นตอนที่ 3 เป็นการตั้งค่า GSM-> GPRS จุดที่ต้องตั้งค่าก็คือ Main server และ Target Server Port ต้องทราบค่าจากผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์จีพีเอสติดตามรถ ส่วนค่า APN ป้อนเป็น www.dtac.co.th กรณีนี้ผู้เขียนใช้ซิมการ์ดของ DTAC


ขั้นตอนที่ 4 เป็นการตั้งค่า GSM->Operator list ในที่นี้จะเป็นการป้อน Operator List ของค่าย DTAC นั่นก็คือ 52018 อุปกรณ์จะตรวจสอบค่า Operator List สำหรับกำหนดให้ทำงานในโหมด Home หากไม่อยู่ในลิสต์ อุปกรณ์จะมองเป็นโหมด Roaming เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 5 เป็นการตั้งค่า DataAcqusitionModes ในที่นี้ตั้งค่า Home operator สัมพันธ์กับค่าที่ตั้งในขั้นตอนที่ 4 แนะนำให้ใช้ค่าเดียวกับที่ผู้เขียนแนะนำไว้เพื่อประสิทธิภาพสูงสุขของอุปกรณ์
จากนั้นจัดเก็บและกด Save เป็นอันสิ้นสุดกระบวนการกำหนดค่ให้กับอุปกรณ์ OBD2 Teltonika FM1010

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น